DỰ ÁN

31 Tháng Năm, 2017

Siết chặt việc phân lô tách thửa tại Bình Dương

Giá đất tại Bình Dương đang có dấu hiệu ‘nóng’ theo cơn sốt giá đất nền vùng ven Tp.HCM. Vì thế, UBND tỉnh Bình Dương vừa ra chỉ đạo siết chặt việc phân lô, tách thửa bán nền tràn lan, trái phép trên địa bàn nhằm ngăn chặn sốt đất.

Mặc dù việc phân lô, tách thửa tại Bình Dương đã được quy định rất chặt chẽ tại quyết định số 38/2014-UBND ngày 22/10/2014 của UBND tỉnh Bình Dương, tuy nhiên thời gian qua, tình trạng phân lô bán nền trên địa bàn vẫn diễn ra tràn lan. Hậu quả hình thành nhiều khu dân cư nhếch nhác, hạ tầng thiếu đồng bộ.

Tình trạng phân lô, tách thửa bán nền hiện vẫn đang diễn ra tràn lan trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Theo quyết định trên, đất ở thửa đất mới tại phường phải có diện tích từ 60m2 trở lên, tại thị trấn là từ 80m2, còn tại các xã là từ 100m2 trở lên. Ngoài ra, các thửa đất mới tách phải giáp đường có kích thước bề rộng và chiều sâu từ 4m trở lên.

Đối với đất nông nghiệp: đất tại các phường được tách thửa khi có diện tích tối thiểu đạt 300m2, tại thị trấn là 500m2 và tại các xã là 1.000m2. Nếu là thửa đất nông nghiệp theo quy hoạch thì không yêu cầu phải tiếp giáp đường khi làm thủ tục tách thửa nhưng đất nông nghiệp theo quy hoạch sử dụng thì bắt buộc phải tiếp giáp đường do Nhà nước đầu tư quản lý.

Để quản lý chặt hơn, dự thảo cũng quy định chỉ các thửa đất ở tiếp giáp đường đi do nhà nước đầu tư hoặc quản lý mới được phép tách thửa, không áp dụng cho các thửa đất tiếp giáp lối đi chung do người dân tự mở.

Những thửa đất lớn nếu muốn tách ra thành 5 thửa nhỏ phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch

Tuy nhiên, trong dự thảo cũng nêu quy định nếu người sử dụng đất có đủ điều kiện muốn tách một thửa đất lớn thành 5 thửa đất nhỏ trở lên thì phải lập quy hoạch xây dựng tổng thể mặt bằng, sau đó trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Trong đó, mỗi thửa có diện tích ít nhất là từ 50m2, chiều sâu tối thiểu từi 3m trở lên.

Đại diện một doanh nghiệp bất động sản có trụ sở tại TP Thủ Dầu Một cho biết, doanh nghiệp rất ủng hộ chủ trương Quyết định 38. Tuy nhiên theo vị này, để triển khai thực hiện thực sự có hiệu quả, cần có cơ chế quản lý chặt chẽ hơn hối với trách nhiệm của chủ đầu tư về hạ tầng, hồ sơ pháp lý.

Theo VOV

Rate this post

Comments

comments

BÌNH DƯƠNG ,
About admin
Call Now Button