DỰ ÁN

3 Tháng Sáu, 2018

KHỞI CÔNG XÂY CẦU LONG HỒ NỐI NAM BÁN ĐẢO CAM RANH VỚI KHU MỸ CA

Môi trường đầu tư là yếu tốt quyết định đến khả năng thu hút vốn của một quốc gia đặc biệt là thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, trong đó cơ sở hạ tầng đóng vai trò kiên quyết là một trong những yếu tố quan trọng nhất khiến nhà đầu tư quyết định bỏ vốn ra để phát triển dự án nào đó. Trong những năm qua, nhận thức được vai trò quan trọng đó của cơ sở hạ tầng, Đảng và Chính Phủ đặc biệt quan tâm định hướng phát triển, quy hoạch bài bản đã phần nào cải thiện đáng kể bộ mặt đô thị đáp ứng được nhu cầu phst triển kinh tế xã hội của đất nước.

>> Xem Dự án đất nền nghĩ dưỡng KN Paradise Cam Ranh

cau-long-ho-noi-nam-ban-dao-cam-ranh-voi-khu-my-ca

Cầu Long Hồ nối nam bán đảo Cam Ranh với khu Mỹ Ca (TP Cam Ranh, Kha) hiện nay

VỐN ĐẦU TƯ HƠN 3 NGÀN TỶ ĐỒNG XÂY DỰNG CẦU MỚI NỐI NAM BÁN ĐẢO CAM RANH VỚI ĐẤT LIỀN

Thành phố Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa là đô thị có vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội khu vực phía Nam của tỉnh. Bên cạnh những ngành nghề mũi nhọn như: công nghiệp, hàng hải, Cam Ranh còn có tiềm năng lớn để phát triển du lịch. Nơi đây được thiên nhiên trù phú sở hữu nhiều bãi biển đẹp có làn nước trong xanh, khí hậu ôn hòa một vẻ đẹp nguyên sơ còn sót lại. vịnh Cam Ranh có nhiều bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp như: bãi Nồm, bãi Chướng, bãi Bồ Đề, bãi Hòn Cò, bãi tắm Ngọc Sương (, bãi Mũi Hời… Những bãi cát trắng vàng, trải dài mịn màng như chưa bao giờ có dấu chân người, những ghềnh đá granit với nhiều hình thù đẹp mắt. Bên cạnh đó, đời sống và những tập tục truyền thống của người dân những xã đảo như Bình Ba, Cam Lập… cũng là những tài nguyên du lịch có thể đưa vào khai thác.

Ngoài ra, Cam Ranh còn có hơn 60 di tích văn hóa lịch sử, trong đó có những di tích khá nổi tiếng như chùa Từ Vân, di chỉ khảo cổ học Hòa Diêm…Hàng năm nơi đây thu hút hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế khách du lịch quốc tế từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nga và châu Âu đến Cam Ranh tăng lên đều đặn, đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế của khu vực. Với ưu thế nằm ngay cửa ngõ kết nối từ Cảng Hàng không quốc tế tới Nha Trang, Cam Ranh hứa hẹn sẽ trở thành một trong những trung tâm du lịch sầm uất bậc nhất của Khánh Hòa.

Nhận thức được vai trò cũng như tiềm năng phát triển của Cam Ranh, Chính phủ đã phê duyệt Dự án xây dựng mới cầu Long Hồ nối nam bán đảo Cam Ranh với đất liền. Hiện tại cầu Long Hồ nằm ở phía nam bán đảo và sân bay Cam Ranh chạy ra khu Mỹ Ca, phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa đã được xây dựng từ tháng 4-1968, đến nay vẫn đang được sử dụng nhưng bị xuống cấp, điểm nối giữa các nhịp biến thành ổ gà  khiến người và phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ mất an toàn giao thông. Mặt khác, vì cầu Long Hồ hiện tại có độ thông thuyền thấp, tàu thuyền lớn không thể đi qua để vào đầm Thủy Triều nên hạn chế sự phát triển ở khu vực này rất nhiều.

Cầu Long Hồ mới được xây dựng quy mô và hiện tại, chiều dài cả cầu và đường dẫn hai đầu khoảng 4,2km, tổng mức đầu tư lến tới 3.371 tỷ đồng. Phần đường chính cầu giao nhau từ Quốc lộ 1A đến Đại lộ Nguyễn Tất Thành có chiều dài đoạn tuyến 1.003m, bề rộng mặt đường 36m. Cầu có 6 làn xe chạy gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ đảm bảo sự lưu thông của các phương tiện. Đường nối từ nút giao nhau giữa tuyến chính với Đại lộ Nguyễn Tất Thành đến cổng chính sân bay Cam Ranh có chiều dài đoạn tuyến 700m, bề rộng mặt đường 60m, trong đó phần xe cơ giới 15m với 4 làn xe…

Theo thiết kế cầu Long Hồ mới có độ thông thuyền cao hơn cầu cũ, nhằm mục đích để sau này tàu thuyền lớn chui qua được khi ra vào các khu du lịch sẽ hình thành ven đầm Thủy Triều và bờ tây bán đảo Cam Ranh. Do đó, vị trí cầu Long Hồ mới phải dịch chuyển cách cầu cũ gàn 1km về phía bắc, để khi xây cao sẽ không ảnh hướng đến các máy bay lên xuống sân bay Cam Ranh tại nam bán đảo này. Khi có cầu mới cầu Long Hồ hiện nay sẽ được tháo dỡ nhằm tạo độ thông thoáng và tập trung khai thác tuyến giao thông mới.

Thời gian trước vào năm 2012 tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Ban quản lý dự án các công trình trọng điểm tỉnh lập dự án đầu tư khả thi xây dựng cầu Long Hồ, nhưng do khó khăn về kinh phí nên dự án chưa thể triển khai thực hiện. Phải đến năm 2014, Công ty TNHH M-TEC ASEAN (công ty Nhật Bản tại Việt Nam) đã đề xuất 2 phương án triển khai đầu tư Dự án cầu Long Hồ theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao).

Có thể nói rằng, Cầu Long Hồ có vị trí chiến lược rất quan trọng nối liền bán đảo Cam Ranh và thành phố Cam Ranh. Đây là tuyến giao thông huyết mạch nối đường Nguyễn Tất Thành tới thành phố Cam Ranh, góp phần vào công cuộc xây dựng phát triển kinh tế xã hội của thành phố Cam Ranh nói riêng tỉnh Khánh Hòa nói chung.

4.2/5 - (5 bình chọn)

Comments

comments

DỰ ÁN XÂY CẦU
About admin
Call Now Button